Nhà sàn Indonesia giống với hình trống đồng Việt Nam

Theo một tộc người ở Indonesia với kiểu nhà sàn rất giống với hình vẽ trồng đồng Đông Sơn của Việt Nam. Những hình khắc trên trống đã thể hiện những hình ảnh tuyệt vời của nhà sàn với mái cong vút giống như hai đầu của mũi thuyền. Cùng hai đầu nhà với hai phần cột chống và cầu thang lên sàn. Những dữ liệu lịch sử mô tả kiểu nhà này gần như không có nhiều.

Tuy vậy, đối với tộc người Indonesia với kiểu nhà sàn giống với hình vẽ thuộc trống đồng Đông Sơn. Những tộc người Toraja sinh sống trên hòn đảo Sulawesi của Indonesia.

Những chiếc nhà sàn với hình thuyền được gọi là tongkonan với các nguyên liệu chính là gỗ, tre, nứa, được ghép vào cùng nhau mà không cần phải đóng đinh. Với phần thân được dựng trên cột gỗ tương tự như ở nhà sàn của người dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên.
Đặc điểm rất nổi bật của công trình này cùng hai đầu mái nhà được kéo dài và cong, khiến chúng giống như con thuyền vậy.

Theo như truyền thuyết, tổ tiên của người Toraja đã đến với đảo Sulawesi từ miền Bắc theo con thuyền gỗ. Và mỗi khi gặp phải bão lớn, mọi người đều dừng chân mỗi khi đến vùng đất này và đã lấy con thuyền có mái nhà để làm nơi trú ẩn. Đây là nguồn gốc của ngôi nhà Tongkonan.
Tongkonan đã được xây dựng với ý nghĩa đặc biệt giống như một ngôi nhà của mỗi dòng họ, tổ tiêng, đây là nơi của dòng họ hay tổ tiên cũng như là nơi diễn ra các nghi lễ hoặc hội họp của người dân trong họ chứ không giống với nơi ở. Đây cũng là nơi người Toraja đã sinh sống trong ngôi nhà còn gọi là banua, mặc dù nằm không xa so với tongkanan.
Tongkanan cũng được coi là một tài sản vô cùng linh thiêng của dòng họ. Và mỗi người trong gia đình đều nhất định phải tham gia dựng nhà.
Tongkonan sẽ được chia làm các đẳng cấp khác nhau cũng như phụ thuộc vào địa vị dòng họ của họ. Những dòng họ bình thường sẽ luôn khiêm nhường hơn.
Những mô hình được thu nhỏ của tongkonan thường được đặt tại nơi nghĩa trang của Toraja đúng theo văn hóa của người dân ở đây. nơi quan tài của người Toraja sẽ được mai táng trong những huyệt mộ khắc rất sâu vào đá.

Trong nền văn hóa rất độc đáo cùng sự cuốn hút đặc biển của những chiếc sàn hình thuyền. Chính Tongkonan đã thực sự khiến người dân tại vùng đất của người Toraja sẽ trở thành các điểm đến vô cùng thu hút khách đối với quốc tế.
rất nhiều tongkonan khác cũng đã bị bê tông hóa và đặc biệt không giữ được những nét kết cấu của nhà sàn nguyên bản.

Loading Facebook Comments ...