Khám Phá Nét Độc Đáo Của Ngày Tết Cổ Truyền Bali – Nyepi Day

Khám Phá Nét Độc Đáo Của Ngày Tết Cổ Truyền Bali – Nyepi Day

Bali là một điểm đến vốn đã không còn xa lạ với du khách quốc tế. Nơi đây chào đón năm mới theo một cách rất đặc biệt. Không vui tươi, rộn rã với những tiếng cười tiếng pháo, ngày Tết Bali là ngày của sự bình yên, tĩnh lặng. GrandViet Tour sẽ chia sẻ cho bạn những điều thú vị của ngày Tết cổ truyền Bali trong bài viết dưới đây.

Ngày Tết Cổ Truyền Bali – Nyepi Day Có Gì Hấp Dẫn

1. Ngày Tết Bali – Nyepi Day

Bali là nơi cư trú của một cộng đồng Hindu giáo lớn trong quốc gia Hồi giáo Indonesia. Những tín đồ Hindu giáo mừng ngày Nyepi nghĩa là năm mới. Họ sẽ ngưng tất cả mọi hoạt động hằng ngày thường làm trong 24 tiếng. Tất cả cửa hàng đều đóng cửa rất sớm, những cột ATM đều ngưng hoạt động, những con đường ngưng lưu thông. Theo luật của đạo Hindu thì từ 6h sáng ngày Nyepi tới 6h sáng hôm sau, không ai được rời khỏi nhà của mình. Họ hạn chế sử dụng điện nhất có thể, các phương tiện gần như bị cấm, kể cả sân bay cũng đóng cửa.

Trong ngày này, tất cả người dân đều phải tuân theo 4 không:

  • Không di chuyển ( Amati Lelunganan ): Tất cả ngồi yên lặng, tĩnh tâm, thiền định, suy ngẫm về bản thân mình trong năm cũ.
  • Không vui chơi, giải trí và giữ chay tịnh, nhịn ăn hoàn toàn. ( Amati Lelanguan )
  • Không ánh sáng ( Amati Geni ): Không đốt lửa, không bật đèn.
  • Không làm việc ( Amati Karya ): Toàn bộ đảo Bali đều đóng cửa không hoạt động, kể cả sân bay. Vì lý do an toàn, chỉ có bộ phận cấp cứu của bệnh viện và 1 số vị trí đồn cảnh sát mở cửa.

2. Nghi lễ Bhuta Yajna

Ngày Tết cổ truyền Bali Nyepi là một ngày vô cùng đặc biệt với Hindu giáo trên đảo nói riêng và cả nước Indonesia nói chung. Các tục lệ trong dịp Tết là để chống lại những thế lực đen tối. Trong số đó, nghi lễ đặc sắc và quan trọng nhất trong dịp Tết cổ truyền Bali là Bhuta Yajna. Nghi lễ này được tổ chức trong đêm giao thừa, trước ngày Nyepi. Cứ mỗi khi tháng 3 tới là bầu không khí tại Ubud tại tràn đầy sự háo hức, hứng khởi của người dân. Mọi người cùng dựng lên những hình nộm Ogoh-ogoh lớn bằng giấy và mút xốp với vẻ ngoài đáng sợ, tượng trưng cho linh hồn quỷ dữ.

Sau đó, mỗi khu phố sẽ cầm theo đuốc và mang chúng đi diễu hành. Khi đi qua ngã tư, họ sẽ quay hình nộm 3 lần ngược chiều kim đồng hồ để ma quỷ chóng mặt, không làm ngại con người. Cuối cùng, người dân sẽ thực hiện nghi thức Ngrupuk, kết hợp với tiếng trống rộn rã rồi đốt cháy hình nhân. Đây được xem như con người đang chiến đấu đánh đuổi quỷ dữ khỏi cuộc sống và đón một năm mới may mắn. Chắc chắn bạn sẽ thấy thích thú khi tham gia nghi lễ này trong tour du lịch Indonesia của mình.

3. Nghi thức thanh tẩy Malasti

Nghi thức Malasti là một trong những lễ hội quan trọng trong dịp lễ Nyepi. Có thể nói, nghi thức này là thiêng liêng nhất, thú vị nhất để đón chào năm mới. Malasti sẽ bắt đầu 3 ngày trước ngày Nyepi với mục đích để rửa tội bằng nước thánh. Mọi cư dân trên đảo sẽ đến bên bờ biển, mang theo lễ vật để thanh tẩy, nhận phép lành từ thần Hindu trên chúng. Nghi lễ được tiến hành trong khoảng hơn 1 giờ đồng hồ, khách du lịch Bali sẽ được chiêm ngưỡng những đoàn cư dân trong lễ phục màu trắng, tôn vinh vị thần Sanghyang Widhi Wasa.

Những hoạt động trong lễ hội còn được diễn ra tới 2 ngày sau ngày Nyepi. Khi đó, mọi người sẽ tới thăm bạn bè, người thân của họ để tha thứ những lỗi lầm. Cùng nhau bắt đầu một năm mới hòa thuận, yêu thương. Nyepi không chỉ là một nét đẹp văn hóa đặc sắc, đây còn là một truyền thống lâu đời được giữ gìn qua nhiều thế hệ.

Bên trên là các thông tin hấp dẫn về Tết cổ truyền Bali GrandViet Tour muốn chia sẻ với bạn. Hãy đặt tour du lịch Indonesia dịp Tết ngay hôm nay để nhận được mức giá tốt nhất. Không bỏ lỡ vô tràn trải nghiệm hấp dẫn tại xứ vạn đảo này.