Hàn Quốc đón tết cổ truyền như thế nào?

Cũng như các nước trong khu vực châu Á khác, Hàn Quốc cũng đón tết cổ truyền của dân tộc mình với nhiều phong tục cổ truyền mang đậm bản sắc dân tộc.

Tại Hàn Quốc năm mới bắt đầu tính từ ngày 1 tháng 1 âm lịch ( lịch âm tính theo mùa trăng). Nhưng không khó bắt gặp không khí nhộn nhịp đón tết trên khắp các nẻo đường, ngõ xóm và trong các gia đình.

Trước những ngày giáp tết các gia đình dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, gọn gàngđể tràođón năm mới. Buổi tối trước giao thừa, người Hàn Quốc sẽ tẩy tràn bằng nước nóng và mặc những bộ Hanbok với những màu sắc sặc sỡ để của hành nghi lễ cúng tổ tiên. Người Hàn đốt các thanh tre vàođêm giao thừa và các thành viên trong gia đình sẽ cùng nhau thứcđón ngày đầu năm mới.

Trước cửa các gia đình Hàn quốc không thể thiếu một chiếc xẻng bằng rơm-Bok jo rivới ý nghĩa là hótthóc gạo rơi vãi ngoài cửa, quanh năm nhận được nhiềuphúc lộc. Chiếc xẻng rơm được các gia đình chuẩn bị từ trước tết.

Món ttok-kuk (canh bánh gạo) là món không thể thiếu trong mâm cỗ của các gia đình Hàn Quốc. Mâm cỗ sẽ không trọn vẹn nếu thiếu món canh bánh gạo. Món này mang ý nghĩa làđem lại may mắn, một khởi đầu mới tốtđẹp. Được nấu từ những lát bánh gạo và nước hầm đặc trưng. Ngoài ra trong mâm cỗ còncó các món khác như cá khô, hoa quả, rau, hồng khô, bánh bao hấp và các loại bánh cổ truyền.

Sáng mùng 1 Tết, các thành viên trong gia đình sẽquỳ trước bàn thờ tổ tiên thực hiện nghi lễ cúng tổ tiên với mâm cỗ được chuẩn bị kỹ lưỡng cùng rượu gạo và một tờ sớ đặt trên bàn. Sau khi thực hiện xong nghi lễdo trưởng nam chủ trì tờ giấy sớ sẽ đượcđem đi đốt.

Sau khi thực hiện xong nghi lễ cúng tổ tiên, con cháu sẽ thực hiện lễ sebae, con cháu vái lạy và tặng quàông bà, cha mẹ thể hiệnđạo hiếu. Ông bà cha mẹ sẽđáp lễ bằng việc cho những câu răn dạy, những lời chúc tốtđẹphay thưởng vàng, ngọc, tiền tuỳ thuộc vào độ tuổi, vị trí và hoàn cảnh của mỗi gia đình.

Cả gia đình cùng quây quần

Sau đó cả gia đình cùng tham gia vào các trò chơi như ném tên- tuho hay đánh bài hoa, chơi cờ hay các hoạt động dân gian khác.

Trong dịp tết người Hàn Quốc cũng đi du xuân đến những nơi có thắng  cảnh đẹp, hái lộc đầu năm. Tùy theo từng năm với quan niệm về ngũ hành cũng như con giáp của năm đó mà người Hàn Quốc sẽ lựa chọn đi về hướng nào đầu tiên để lấy lộc với ý nghĩa cầu may mắn bình an. Thông thường họ sẽ lựa chọn đi vãn cảnh chùa hoặc đến chùa thắp hương cầu bình an cho một năm mới.

Thưởng thức món thịt nướng BBQ trứ danh của Hàn Quốc: http://www.dulichdaiviet.com/chi-tiet/thit-nuong-bbq-mon-an-khong-the-bo-qua-khi-toi-han.aspx

Loading Facebook Comments ...