Các loại visa mà sinh viên quốc tế cần nếu muốn định cư ở Úc

Đối với các sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp du lich o australia đều mong muốn có cơ hội được tiếp tục ở lại học tập và sinh sống. Vậy bạn cần có những loại visa để chuẩn bị cho những mong muốn đó của mình.

Bạn có thể tìm hiểu các loại visa cũng như mẫu đơn đăng kí xin visa trên trang web của chính phủ Úc:

Visa dành cho sinh viên mới tốt nghiệp có lẽ sẽ là visa được quan tâm nhiều nhất khi hiện nay số lượng sinh viên quốc tế du học Úc luôn luôn tăng đáng kệ.

Bất kỳ sinh viên nào cũng mong muốn nhận được visa để tiếp tục ở lại Úc

Visa việc làm tốt nghiệp:

Loại visa này có hạn trong tối đa 18 tháng, dành cho sinh viên quốc tế có bằng cấp nhưng chưa có đủ điều kiện để xin thường trú hoặc các loại visa khác. Do vậy, để được cấp visa này, bạn cần vượt qua các bài đánh giá về kỹ năng ngành nghề thuộc trong danh sách các ngành nghề được Úc cho phép định cư. Đồng thời, các bằng cấp đưa ra của bạn phải liên quan đến ngành bạn lựa chọn. Bảng đánh giá này bạn có thể bổ sung sau khi đã nộp đơn visa của Úc này.

Visa việc làm nghiên cứu:

Loại visa này khó xin hơn visa việc làm tốt nghiệp, trong đó cho phép sinh viên tốt nghiệp được ở lại Úc từ 2 đến 4 năm tùy thuộc vào loại bằng cấp đại học, sau đại học hay bằng cấp ngành nghề nào. Bạn không cần có bảng đánh giá kỹ năng để xin visa này, thay vào đó, bạn phải hoàn thành một trong số các chương trình học sau tại Úc để được cấp visa:

– Bằng cử nhân, cử nhân danh dự: sẽ được xin visa làm việc trong 2 năm

– Thạc sỹ (dạng vừa học vừa làm, mở rộng hay nghiên cứu): sẽ được xin visa làm việc từ 2 đến 3 năm

– Tiến sỹ: sẽ xin được visa làm việc trong 4 năm

Visa tạm trú cho sinh viên tốt nghiệp 485 (Subclass 485)

Một trong những cách hiệu quả để gia hạn thêm visa dành cho các bạn sinh viên tốt nghiệp. Thời hạn tối đa có thể giới hạn là từ 18 tháng đến 4 năm. Với visa tạm trú, bạn có thể dành thời gian để học tập tiếp, đi du lịch hoặc làm việc tại Úc. Để được cấp visa, bạn cần đáp ứng các điều kiện:

– Hoàn thành xong chương trình học 2 năm tại Úc

– Độ tuổi: dưới 50 tuổi

– Điểm IELTS ít nhất đạt 6.0

Các bước để đăng ký visa 485:

1. Làm lý lịch Tư pháp tại Sở Tư Pháp, Việt Nam

Trước khi bạn gia hạn visa thì hãy chuẩn bị trước một khoảng thời gian về nước thăm gia đình cũng là nhân dịp xin lý lịch Tư Pháp tại nước. Loại phiếu này có giá trị chứng minh bạn không có án tích, hay bị cấm đảm nhiện giữ các chức vụ. Trong trường hợp gấp gáp về thời gian, bạn có thể nhờ người nhà mang theo bản sao có công chứng CMND hoặc hộ chiếu và sổ hộ khấu để làm hộ bạn. Nhớ rằng sau đó, hãy bảo người nhà chuyển cho bạn cả bản gốc và bản dịch tiếng anh có công chứng nhé.

Hãy làm công việc này sớm nhất có thể vì để có được bản lý lịch thì cũng sẽ mất tầm một tháng, nếu bạn đến quá gần thời gian làm hồ sơ xin visa thì bạn sẽ bị lỡ mất.

2. Đạt điểm Academic IELTS:

Bạn sẽ phải đăng kí làm Skills Assessment mà điều kiện nộp đơn là bạn phải có chứng chỉ Academic IELTS (hình thức học thuật) đạt tối thiểu 6.0. Chứng chỉ hình thức không học thuật General IELTS không được chấp nhận.

3. Bảng đánh giá kỹ năng (Skills Assessment)

Bảng đánh giá kỹ năng sẽ có giá trị 3 năm với các loại visa:

Visa 186 – Người sử dụng lao động bảo lãnh (Dạng nhập cư -PR-trực tiếp)

Visa 187 – Vùng miền bảo lãnh (Dạng nhập cư trực tiếp) – PR

Visa 189 – Tay nghề độc lập –PR

Visa 190 – Tay nghề được đề cử/bảo lãnh – PR

Visa 489 – Tay nghề vùng miền được bảo lãnh –TR

Visa 485 – Tốt nghiệp tạm thời -TR

Bản đánh giá kỹ năng sẽ chứng nhận và xác mình rằng bạn học có liên quan đến ngành mà bạn đăng ký, và ngành này nằm trong diện được cho phéo định cư trong SOL (Danh sách Tay Nghề Chuyên Môn) của Úc. Do đó, với mỗi chuyên ngành, bạn phải tìm nơi cấp bản đánh giá kỹ năng phù hợp.

Cần có những gì trong bản đánh giá kỹ năng (Skills Assessment)?

Thông báo hoàn thành chường trình học do trường bạn xác nhận (hay gọi là Completion Letter), trong giấy này phải ghi rõ thời gian bắt đầu và kết thúc của khóa học ấy.

Bảng điểm của bạn tại trường

Chứng chỉ Academic IELTS

Lệ phí, bạn có thể trả tiền mặt hoặc thanh toán qua thẻ ngân hàng

Tất cả các giấy tờ trên phải được công chứng trước khi bạn đem đi nộp.

4. Làm lý lịch Tư pháp tại Úc:

Bạn có thể xem thêm các đặc điểm và yêu cầu lý lịch tư pháp tại:

5. Khám sức khỏe:

Tìm hiểu về các yêu cầu khám sức khỏe tại đây: tour du lịch châu Úc 

6. Nộp phí

Bước cuối cùng sau khi hoàn thành xong các loại giấy tờ, chứng chỉ cần thiết, bạn sẽ đóng tiền nộp phí visa, khoảng $1440 khi bạn nộp phí trực tuyến.

Review of Best 3 Portable Induction Cooktops that make Cooking is no more boring

Một lưu ý nữa cho các bạn sinh viên sau khi được cấp visa, bạn muốn cùng người thân đến đây, bạn phải khai báo thành viên phụ thuộc ngay từ khi làm hồ sợ lúc đầu.

Việc tìm hiểu các thông tin về visa bạn muốn đăng kí sẽ giúp cho quá trình thủ tục nhanh chóng và thành công hơn.

Loading Facebook Comments ...